Monday, May 9, 2011

Vor í skál / Spring in a bowl

English version below :)  

Þetta er unaðslegur réttur til að bera fram á fallegu vorkvöldi, en hans á helst að njóta í hópi góðra vinkvenna með ísköldu hvítvíni:

1 laukur
2 stilkar sellerí
2 gulrætur
3 hvítlauksrif
5 msk ólífuolía
12 dl gott fiskisoð
300 gr kræklingur
100 gr hörpudiskur
600 gr roð og beinhreinsaður fiskur skorinn í munnbita
(steinbítur, lúða, lax eða skötuselur; má gjarnan vera blanda af tveimur)
400 gr tómatar í dós
2 msk tómatpúrra
500 ml hvítvín
250 ml rjómi (Milda 4%)
1/4 tsk Saffran
2 tsk Karrý
salt og pipar
fersk steinselja



Fínsaxið grænmetið og steikið í 5 mín á lágum hita í olíu (það á ekki að brúnast). Bætið karrí og saffran saman við og steikið áfram á lágum hita í 5 mín.

Bætið nú hvítvíni við, fáið upp suðu, bætið kræklingnum saman við (ekki nota opnar eða brotnar skeljar) og sjóðið í 2 mín.

Bætið við heitu soði, tómötum, púrre og rjóma og malið á lágum hita í 5 mín.

Takið pott af hita, bætið fiski og hörpudisk saman við og látið standa í 8 mín. Smakkið til með salti og svörtum pipar og toppið með ferskri steinselju.

Berið fram með fersku hvítvíni og góðu brauði.


Spring in a bowl

This is a wonderful dish to serve on a beautiful spring evening to a group of good friends, with ice cold white wine:

1 onion
2 stalks celery
2 carrots
3 garlic cloves
5 tablespoons olive oil
1,2 l good fish stock
300g mussels
100g scallops
600g of skin and boneless fish cut to mouth size pieces
(Catfish, halibut, salmon or monkish, may often be a mixture of two)
400 g tomatoes in a can
2 tablespoons tomato puree
500 ml white wine
250 ml cream (Milda 4%)
1 / 4 tspSaffron
2 tsp Curry
salt and pepper
fresh parsley

Finely cut vegetables and cook for 5 minutes in oil on low heat (it should not get brown). Add the curry and saffron and cook together on low heat for 5 minutes more.

Add the white wine and bring to boil, add the mussels and boil for 2
minutes. Do not use open or broken shells.

Add the hot broth, tomatoes, tomato puree and cream and cook on low heat for 5 minutes more.

Remove the pot from the stove, put the fish and scallops in the pot and let it stand 8 minutes. Season with salt and black pepper and top with fresh parsley.

Serve with fresh white wine and good bread.



No comments:

Post a Comment